เป็นที่ทราบกันดีกว่าลูกไก่กับอากาศเย็นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกัน เพราะขนาดตัวของลูกไก่ที่เล็ก ทำให้การควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายทำได้ยาก ถ้าจะพูดกันให้เห็นภาพคือ ลูกไก่ในช่วงนี้แทบจะไม่ต่างไปจาก “สัตว์เลือดเย็น” ดีๆนี่เอง ซึ่ง การกกลูกไก่ เพื่อให้ความอบอุ่นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

เหตุผลหลักของการกกลูกไก่ คือปรับอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับอุณภูมิร่างกายจริงที่ควรจะเป็น เพราะในฤดูหนาวอุณภูมิของสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นพื้นคอนกรีต สิ่งปูรอง อากาศทั้งภายนอก และภายในโรงเรือนล้วนมีอุณหภูมิต่ำ ซึ่งจะดึงเอาความร้อนภายในร่างกายของลูกไก่ออกไป ทำให้การทำงานของระบบภายในร่างกายไม่เป็นปกติ โดยเฉพาะการดูดซึมไข่แดง ที่เปรียบเสมือน “นมน้ำเหลือง” ที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารและภูมิคุ้มกันที่เป็นประโยชน์ ซึ่งสุขภาพลูกไก่ในสัปดาห์แรกจะดีหรือไม่ การจัดการกกที่ดีจึงมีความสำคัญ

สำหรับบทความนี้เรามาเรียนรู้เทคนิคการลงลูกไก่ และเตรียมความพร้อมก่อนการลงลูกไก่อย่างไร เพื่อให้การจัดการลูกไก่ช่วงกกเป็นไปได้ด้วยดี แม้ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น

1. เตรียมอุณหภูมิกกให้พร้อม ก่อนลูกไก่มาถึงฟาร์ม

การเตรียมอุณหภูมิภายในกกให้พร้อม ก่อนลูกไก่จะมาถึงฟาร์มเป็นสิ่งสำคัญ เพราะพื้นที่การเลี้ยงส่วนใหญ่จะเป็นพื้นคอนกรีตที่ในฤดูหนาวจะมีความเย็นเป็นพิเศษ หากฝ่าเท้าของลูกไก่ไปสัมผัสจะเป็นการดูดความร้อนออกจากร่างกายลูกไก่ ดังนั้นก่อนที่จะนำลูกไก่ลง ต้องมีการเตรียมอุณหภูมิในกกให้พร้อมเสียก่อน (pre-heat) โดยควรที่จะมีการเปิดแก๊สก่อนที่ลูกไก่จะมาถึง โดยอุณหภูมิเป้าหมายคือให้พื้นที่แกลบมีอุณหภูมิอยู่ที่ 32-34 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณภูมิเดียวกับที่ใช้กกลูกไก่ ส่วนอุณหภูมิของพื้นคอนกรีตอยู่ที่ประมาณ 27-28 องศาฯ

โดยทั่วไปรถขนส่งลูกไก่จะมีการควบคุมอุณภูมิภายในตู้ให้อยู่ที่ 32-34 องศาฯอยู่แล้ว การเตรียมอุณหภูมิในกกให้อยู่ในช่วงดังกล่าวจะช่วยให้ลูกไก่ไม่ต้องปรับร่างกายเพื่อรับกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงมากเกินไป ถ้าจะให้ดีที่สุดควรต้องมีการเตรียมอุณหภูมิกกก่อนลงลูกไก่ ล่วงหน้าอย่างน้อย 1-3 ชั่วโมง หรือหากอากาศหนาวเย็นจัดอาจจะพิจารณาเปิดแก๊สก่อนล่วงหน้านานกว่านั้นก็แล้วแต่จะพิจารณา

2. อุดรูรั่วภายในเล้าให้หมด

ในฤดูหนาว อากาศภายนอกโรงเรือน กับบริเวณกกมีความแตกต่างกันสูง หากมีรูรั่วเกิดขึ้นจะทำให้ยากในการควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม (32-34 องศาฯ) สิ้นเปลืองค่าแก๊สในการสร้างความอบอุ่น และค่าไฟฟ้าในระบบระบายอากาศของโรงเรือน อีกทั้งยังทำให้การระบายอากาศเสียทำได้ไม่ดี ซึ่งโดยทั่วไปค่ามาตรฐาน ของคุณภาพอากาศที่ดีภายในโรงเรือนเลี้ยงไก่ตลอดการเลี้ยง ควรมีค่าดังนี้

 • ออกซิเจน มากกว่า 19.6%
 • คาร์บอนไดออกไซด์ น้อยกว่า 0.03%/3,000 พีพีเอ็ม
 • คาร์บอน มอนอกไซด์ น้อยกว่า 10 พีพีเอ็ม
 • แก๊สแอมโมเนีย น้อยกว่า 10 พีพีเอ็ม
 • ฝุ่นในอากาศ น้อยกว่า 3.4 มก./ตร.ม.
 • ความชื้นสัมพัทธ์ น้อยกว่า 70%

3. ปรับอุณหภูมิ การกกลูกไก่ ให้เหมาะสม และสม่ำเสมอ

อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการกกลูกไก่คือช่วง 32-34 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสังเกตได้จากพฤติกรรมของตัวลูกไก่เอง หากร้อนไปลูกไก่ออกห่างกก หนาวไปลูกไก่ก็จะสุ่ม ลักษณะที่เหมาะสมลูกไก่ควรที่กระจายตัวสม่ำเสมอทั่วเล้า และแสดงออกทางพฤติกรรมทางธรรมชาติที่ดี

4. เช็คคุณภาพลูกไก่ก่อนลง

ลูกไก่มาดี ก็ย่อมมีโอกาสที่การเลี้ยงในรุ่นนั้นจะเลี้ยงง่ายได้ผลผลิตสูง แล้วแบบไหนถึงเรียกว่าเป็นลูกไก่ที่ดี?

 • ขนาดตัวเหมาะสม ลูกไก่ที่เกิดจากแม่พันธุ์อายุน้อยมีโอกาสที่จะได้ลูกไก่ตัวเล็กได้ มีการเก็บตัวเลขว่าลูกไก่ที่ดีควรมีขนาดของตัวลูกไก่คิดเป็น 66-68% ของขนาดไข่ที่ฟักออกมา
 • หน้าแข้ง มันเงา ชุ่มชื้น ไม่มีเส้นเลือดปูด
 • ข้อขาปกติ ไม่มีรอยถลอก หรือช้ำแดง
 • ขนสีเหลือง ปุยยาว ไม่ชี้ฟู พอเปิดขนด้านหลังขึ้นดู ขนกลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ภายในไม่เกิน 2-3 วินาที
 • ปากไม่มีตุ่ม หรือจุดแดง
 • ไม่มีไก่พิการ เช่น ไม่มีลูกตา ตาบอด ขาแบะ ปากบิด ลักษณะเหล่านี้ควรคัดทิ้งทันที และไม่ควรจะส่งมาให้ฟาร์มเลี้ยง

5. นำลูกไก่เข้ากกทันทีเมื่อมาถึงฟาร์ม

เรื่องเล็กน้อยแต่สำคัญ เพราะลูกไก่ถูกส่งมาด้วยรถที่มีการควบคุมอุณหภูมิภายในเป็นอย่างดี ในทางทฤษฎีลูกไก่ควรถูกนำออกจากรถเข้าสู่พื้นที่กกทันที แต่ในความเป็นจริง หลายฟาร์มนำกล่องลูกไก่มาพักไว้ภายนอกรถเพื่อรอทยอยส่งเข้าโรงเรือน ระยะเวลาดังกล่าวมากบ้างน้อยบ้างตามแต่ความไวในการทำงานของแต่ละที่ ซึ่งช่วงเวลานี้ลูกไก่จะถูกอากาศเย็นจากลมหนาว ซึ่งจะส่งผลต่อการปรับตัวของลูกไก่เวลาส่งเข้าไปในโรงเรือนได้

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 5 เทคนิคการลงลูกไก่ ในฤดูหนาว สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับฟาร์มของเราได้เลย ซึ่งการเตรียมกกลงลูกไก่ ถือเป็นการเริ่มต้นของการเลี้ยงไก่ในรุ่นนั้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งการเริ่มต้นที่ดี ก็ย่อมมีโอกาสได้ผลผลิตที่ดีสูงเช่นเดียวกัน

error: