ปัญหา ไก่เท้าดำ ไม่ได้เกิดแค่ในช่วงท้ายของการเลี้ยง แต่ในความเป็นจริงสามารถเกิดได้ตั้งแต่ไก่อายุ 1-3 สัปดาห์แรก และเป็นปัญหาที่เกษตรกรต้องให้ความสำคัญ เพราะถึงแม้ปริมาณแอมโมเนียในช่วงแรกนี้จะไม่สูง (ต่ำกว่า 10 ppm) แต่ด้วยผิวหนังที่มีความบอบบาง จะทำให้ลูกไก่ที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวเป็นเวลานาน เกิดแผลที่ฝ่าเท้าขึ้น

แผลที่ฝ่าเท้าแม้เพียงเล็กน้อย แต่เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของปัญหาคุณภาพซากที่โรงงาน เพราะแผลเหล่านี้จะเป็นทางผ่านของเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย แล้วพัฒนากลายเป็นแผลลุกลาม จนยากที่จะฟื้นสภาพกลับมาให้ดีขึ้นได้

การเปิดพัดลมระบายอากาศ เป็นวิธีที่ดีในการลดกลิ่นแอมโมเนียภายในโรงเรือน แต่ต้นเหตุของแอมโมเนียที่แท้จริงเกิดจากกรดยูริก ที่สร้างขึ้นมาพร้อมกับสิ่งขับถ่ายของไก่ สะสมรวมกันอยู่บนพื้นปูรอง แม้จะมีการเปิดพัดลมเพื่อระบายอากาศ แต่ปัญหาเท้าดำ ก็อาจจะยังคงมีให้เห็น

การจัดการสิ่งปูรองให้แห้งโดยใช้สารปรับสภาพพื้นปูรอง เพื่อดูดซับความชื้น และแอมโมเนียในช่วงสามสัปดาห์แรก ถือเป็นการลงทุนที่มีความคุ้มค่าสูงและส่งผลดีไปจนถึงช่วงท้ายของการเลี้ยง

ขอแนะนำ มิสทรอล (Mistral) สารปรับสภาพพื้น ช่วยดูดซับความชื้น และแอมโมเนีย มีกลิ่นหอมระเหย ช่วยระบบทางเดินหายใจ ใช้ได้แม้ในขณะมีสัตว์เลี้ยงอยู่

Mistral

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก