โดยปกติ อาหารไก่ จะแบ่งเป็น 3 เบอร์หลัก แต่บางแห่งเพิ่มอาหารไก่เล็ก สำหรับลูกไก่แรกเกิด ช่วง 3-5 วันแรก เข้ามา ที่ไม่เพียงจะช่วยให้ลูกไก่กินง่ายเท่านั้น แต่มีคุณค่าสารอาหารที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับไก่ช่วงนี้โดยเฉพาะ เรียกว่า ซูเปอร์ พรี-สตาร์ทเตอร์

ลูกไก่แรกเกิด ความสำคัญอยู่ที่ทำอย่างไรให้ระบบทางเดินอาหาร และภูมิคุ้มกันพัฒนาตัวได้เร็วที่สุด เพราะความสมบูรณ์ของลูกไก่ 3-5 วันแรก มีผลต่อการพัฒนาร่างกายในช่วงไก่โต การเปลี่ยนการได้รับสารอาหารและพลังงาน จากถุงไข่แดงมาเป็นจาก อาหาร ได้เร็วจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ซูเปอร์ พรี-สตาร์ทเตอร์ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารในช่วงเริ่มต้นดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยขนาดเม็ดอาหาร และการกินได้ของลูกไก่ จะมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้ ซูเปอร์ พรี-สตาร์ทเตอร์ จะมีลักษณะเม็ดแตก ขนาดเล็ก แต่ไม่เป็นฝุ่น วัตถุดิบที่เลือกมาประกอบในสูตรอาหารมี คุณภาพสูง ย่อยง่าย และมีคุณค่าสารอาหารมากกว่าปกติ เช่น เลือกใช้น้ำตาลเด็กโตรสเป็นแหล่งพลังงาน เพราะให้พลังงานได้เร็ว หรือเลือกใช้ผงไข่ เป็นแหล่งของกรดอะมิโน แทนการใช้กรดอะมิโนจริง เพื่อให้ลูกไก่สามารถย่อยไปใช้ประโยชน์ได้ดี เป็นต้น

อาหารไก่

ตัวอย่างอาหาร ซูเปอร์ พรี-สตาร์ทเตอร์ ที่มีลักษณะเม็ดแตก ขนาดเล็ก แต่ไม่เป็นฝุ่น

ประโยชน์ของ อาหารไก่ ซูเปอร์ พรี-สตาร์ทเตอร์

  1. กระตุ้นระบบทางเดินอาหาร
    ในช่วงสองสัปดาห์แรก ระบบทางเดินอาหารของไก่พัฒนาเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า ต้องการพลังงานและโปรตีนเพิ่มขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์ อาหารโปรตีนสูงจึงมีความจำเป็น ที่นอกจากใช้ในการเจริญเติบโตแล้ว ยังช่วยควบคุมระดับอุณหภูมิภายในร่างกายอีกด้วย
  2. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
    ในช่วงสัปดาห์แรก การพัฒนาของเซลเม็ดเลือดขาวจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตามการเติบโตของระบบน้ำเหลืองที่มีนิวคลีโอไทด์เป็นส่วนประกอบ การได้รับอาหารโปรตีนสูง จึีงมีความจำเป็นในกระบวนการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  3. ต้านอนุมูลอิสระ
    การเลือกวิตามินและแร่ธาตุให้เหมาะสมสำหรับอาหาร ซูเปอร์ พรีสตาร์ทเตอร์ เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดผลด้านลบ เช่น การเกิดอนุมูลอิสระ โดยเลือกใช้วิตามินอี และซีลีเนียมที่มีคุณภาพในปริมาณสูง เพื่อป้องกันผลลบดังกล่าว เป็นต้น

ซูเปอร์ พรีสตาร์ทเตอร์ มีส่วนในด้านการเพิ่มความแข็งแรงให้กับลูกไก่ แต่ถ้าคำนวนต้นทุนทางธุรกิจแล้ว ถือเป็นอาหารชนิดที่ไม่สามารถทำต้นทุนได้ เพราะผลิตได้จำนวนน้อย ต้นทุนการผลิตจึงสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า และที่สำคัญคือจำเป็นต้องใช้บุคคลากรและเครื่องมือเฉพาะทาง รวมไปถึงการต้องทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ที่มากขึ้นด้วย

แต่ในปัจจุบัน การเลี้ยงไก่สมัยใหม่เน้นการเติบโตและตัวเลขผลผลิตมากขึ้น ความสำคัญของระบบทางเดินอาหารและภูมิคุ้มกันในช่วงไก่เล็กจึงเป็นสิ่งจำเป็น การเลือกอาหารที่มีความเฉพาะต่อลูกไก่ช่วง 3-4 วันแรกจึงเป็นหนทางที่ดี ในการเลี้ยงไก่ เพื่อให้ผลผลิตเป็นไปโดยมีประสิทธิภาพตลอดช่วงการเลี้ยง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความอยากอาหาร (appetite) ในไก่เล็ก ปัจจัยสำคัญกำหนดความสำเร็จ

ที่มา WattAgnet

สนับสนุนโดย

วิตามินไก่ Starter HyD

วิตามินดี3 เมตาบอไลต์ ช่วยดูดซึมแคลเซียมในกระบวนการสร้างกระดูกที่แข็งแรง วิตามินซีสูง ช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

รายละเอียดเพิ่มเติม https://goo.gl/Mjd8Z7

หรือ แอดไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40kqc7136i

 

error: