เลี้ยงไก่ฤดูร้อน มีผลต่อตัวเลขผลผลิตฟาร์ม โดยเฉพาะการกินได้ และอัตราการเจริญเติบโตต่อวัน

อาหารที่ไก่กินเข้าไป จะให้พลังงาน ทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้น ไก่ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่มีต่อมเหงื่อ จะมีการตอบสนองเพื่อลดอุณหภูมิภายในร่างกายลงโดยการอ้าปากหายใจหอบ ปีกตก ลดการกินอาหาร และเคลื่อนย้ายตัวเองไปอยู่ในบริเวณที่เย็นกว่าภายในโรงเรือน

ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ จะช่วยให้การเลี้ยงไก่ในหน้าร้อน ได้ผลผลิตที่ดียิ่งขึ้น

1. ปล่อยน้ำในท่อ ออกบ้าง

การกินอาหารจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น การกินน้ำจะช่วยปรับสมดุลอุณหภูมิให้เป็นปกติ หาน้ำ “เย็นๆ” ให้ไก่กิน จะช่วยกระตุ้นให้ไก่กินอาหารได้ตามมาตรฐาน

การปล่อยน้ำ(ฟลัช)ออกบ้าง ในช่วงตอนกลางวัน จะช่วยให้อุณหภูมิของน้ำเย็นขึ้น กระตุ้นให้ไก่กินอาหารได้มากตามไปด้วย

2. แกลบบางหน่อยก็ได้

ไก่จะมีวิธีระบายความร้อนในร่างกายอย่างหนึ่งคือ การเคลื่อนตัวไปพื้นที่ที่เย็นกว่า ซึ่งส่วนมากจะเป็นบริเวณหน้าแพด ใกล้ไลน์น้ำ และพื้นซีเมนต์

การโรยแกลบบาง จะช่วยให้ไก่ได้รับความเย็นจากพื้นซีเมนต์ ทำให้อยู่สบายขึ้น แต่ควรทำในกรณีอากาศแห้ง เพราะในอากาศชื้น ยังต้องใช้แกลบในการดูดซับความชื้น และแอมโมเนียอยู่

3. อุดรูรั่วให้หมด

รูรั่วตามส่วนต่างๆภายในโรงเรือน จะลดประสิทธิภาพการทำงานของพัดลมลง ทำให้อุณหภูมิภายในโรงเรือนไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการ อีกทั้งยังทำให้ใช้ไฟฟ้ามากขึ้นตามไปด้วย

4. เลี้ยงน้อย แต่ได้มาก

ไก่แต่ละตัวจะมีการแผ่ความร้อนสู่สิ่งแวดล้อม ยิ่งไก่ที่เลี้ยงหนาแน่นจะได้รับความร้อนจากไก่ตัวอื่นมากขึ้น การเลี้ยงไก่ที่บาง จะทำให้ความร้อนที่แผ่ออกมามีโอกาสระบายออกได้ง่าย แม้จำนวนตัวจะน้อยกว่า แต่เมื่อเทียบกับน้ำหนักรวมของฝูงที่เพิ่มขึ้น ย่อมมีโอกาสที่จะได้ผลกำไรที่ดีขึ้นตามไปด้วย

5. ปรับเวลาให้เหมาะสม

ปรับเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆภายในโรงเรือนเป็นช่วงอากาศเย็น โดยเฉพาะเช้าตรู่ และตอนเย็น เพราะจะไม่รบกวนไก่ให้เคลื่อนไหวเกิดความร้อนมากขึ้น และในช่วงอากาศร้อนจัด ควรเป็นเวลาให้ไก่ได้พักผ่อนแทน

6. วิตามินซี และบีรวมสำคัญ

มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า วิตามินซี ช่วยลดเครียดที่เกิดจากความร้อน(Heat Stress) ทำให้ไก่กระปรี้กระเปร่า สดชื่น

วิตามินบีรวมช่วยในการกระตุ้นการกิน และทำให้ระบบต่างๆของร่างกายเป็นไปโดยปกติ

แม้ว่าวิตามินส่วนหนึ่งจะได้รับจากอาหาร แต่ในช่วงอากาศร้อนที่การกินได้ลดลง ทำให้ไม่สามารถได้รับคุณค่าสารอาหารได้เต็มที่ การให้วิตามินเสริมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

———————————-

 Starter HyD สตาร์ทเตอร์ ไฮดี

สตาร์ทเตอร์ ไฮดี วิตามินดี3 เมตาบอไลต์ ช่วยดูดซึมแคลเซียมในกระบวนการสร้างกระดูกที่แข็งแรง วิตามินซีสูง ช่วยลดเครียดจากความร้อน และเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/2EKPQOT

หรือ แอดไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40kqc7136i

error: