เลี้ยงไก่ ความอยากอาหาร ในไก่เล็ก

เลี้ยงไก่ การพัฒนาความอยากอาหาร เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ในลูกไก่อายุ 72-96 ชั่วโมงแรก ลูกไก่ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ สำหรับนำไปใช้ในระบบต่างๆ ของร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบโครงสร้างกระดูก และขน เป็นต้น

ในช่วงแรกหลังจากที่ลูกไก่ฟักออกมา การพัฒนาของร่างกายยังไม่สมบูรณ์ แหล่งพลังงานเดียวที่ลูกไก่ได้รับมาจากถุงไข่แดง (yolk sac) การกกที่ดีจึงมีความสำคัญในการเปลี่ยนผ่านจากการใช้พลังงานจากถุงไข่แดง มาเป็นพลังงานทีได้จากการกินอาหาร ถุงไข่แดงที่ดูดซึมไม่หมด มีสาเหตุจากการจัดการกกที่ไม่ดี หรือมีการติดเชื้อ ซึ่งสามารถตรวจพบได้โดยการผ่าซาก

ลูกไก่ไม่ได้เริ่มจากการคิดว่าอาหารที่เราให้ เป็นอาหารจริง แต่จะเริ่มจากพฤติกรรมการจิกโดยธรรมชาติ เพื่อแสดงความสนใจต่อสิ่งนั้น หากในกรณีที่พื้นบริเวณกก มีวัสดุขนาดเล็ก เช่น แกลบ หรือขี้เลื่อย ลูกไก่ก็จะทำการจิกเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนั้น ความสำคัญอยู่ที่ ในการกกต้องมีพื้นที่อย่างน้อยครึ่งหนึ่งปูด้วยกระดาษ แล้วโรยอาหารไก่เล็กลงไป ให้เพียงพอสำหรับลูกไก่กิน 75 กรัม/ตัว

ลูกไก่จะเริ่มพัฒนา ความอยากอาหาร โดยแสดงความสนใจในอาหารที่เราโรยลงไปบนกระดาษ เมื่อกระเพาะพักเต็มไปด้วยอาหารและน้ำ จะเกิดการย่อยและดูดซึมสารอาหารไปตามกระแสเลือด ส่งไปกระตุ้นสมองส่วนควบคุมความอยากอาหาร แล้วเกิดการจดจำว่า สิ่งที่กินเข้าไปนั้นคืออาหาร กระบวนการเหล่านี้จะใช้เวลาประมาณ 30 ชั่วโมงหลังได้รับอาหารแล้ว

ดังนั้น การจัดสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เอื้อต่อการกระตุ้น ความอยากอาหารจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยมีสิ่งที่ต้องพิจารณา ดังนี้

การเตรียม กกลูกไก่

  1. อุณหภูมิที่พื้นคอนกรีต ไม่น้อยกว่า 28 องศาเซลเซียส
  2. อุณหภูมิบริเวณสิ่งปูรอง 32-34 องศาเซลเซียส ที่ความชื้นสัมพัทธ์ 45-65%
  3. ความเข้มแสง ไม่น้อยกว่า 20 ลักซ์

ลูกไก่อายุ 5 วันแรก ถือว่าเป็นสัตว์เลือดเย็น เพราะขนาดตัวเล็ก อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนตามสิ่งแวดล้อมได้ง่าย จำเป็นต้องได้รับความอบอุ่นจาก กก เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิในร่างกาย ให้อยู่ที่ 40.4-40.6 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะช่วง 3 วันแรก

คุณภาพของอากาศที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ ส่วนประกอบของอากาศมีค่ามาตรฐาน ดังนี้

  • ออกซิเจน ไม่น้อยกว่า 19.6%
  • คาร์บอนไดออกไซด์ ไม่เกิน 3,000 ppm
  • คาร์บอนมอนอกไซด์ ไม่เกิน 10 ppm
  • แอมโมเนีย ไม่เกิน 10 ppm
  • ฝุ่นละอองในอากาศ ไม่เกิน 3.4 มก./ลบ.ม.
  • รอบการระบายอากาศ 5 นาทีควรทำงาน อย่างน้อย 60 วินาที ในช่วงสามวันแรก

ระดับของก๊าซคาบอนไดออกไซด์ ที่สูงจะลดกิจกรรมของลูกไก่ ทำให้การกินได้ของอาหารและน้ำลดลง เกิดภาวะขาดน้ำ และน้ำหนักตัวลด หัวใจห้องล่างขวาล้มเหลว (right ventricle failure) เกิดภาวะท้องมานตามมา

อ่านเพิ่มเติม 5 เทคนิค การกกลูกไก่ ในฤดูหนาว

พื้นที่ อาหารและน้ำ

เลี้ยงไก่ กระดาษ รองอาหาร

พื้นที่อย่างน้อย 50% จำเป็นต้องถูกคลุมด้วยกระดาษที่โรยด้วยอาหาร 75 กรัมต่อตัว เพื่อฝึกให้ลูกไก่คุ้นชินกับเม็ดอาหาร และสามารถเข้าถึงอาหารและน้ำได้อย่างอิสระ หากปราศจากน้ำแล้ว เม็ดอาหารแห้งจะติดที่กระเพาะพัก มีโอกาสกดทับเส้นเลือดแดง เป็นสาเหตุให้ลูกไก่ตายได้

แรงดันในท่อน้ำ

แรงดันน้ำสูง ไม่ได้ทำให้ลูกไก่กินน้ำได้มากขึ้น เพราะจงอยปากของไก่สามารถรับน้ำได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะหกและทำให้พื้นแฉะ เป็นสาเหตุให้เกิดแผลที่ฝ่าเท้า เนื่องมาจากแอมโมเนียกัดตามมา

แรงดันน้ำต่ำ จะลดการกินได้ของน้ำลง ซึ่งแรงดันที่ลดลงนี้ ไก่ไม่ได้ใช้เวลาเพิ่มขึ้นเพื่อกินน้ำจนอิ่ม แต่ในความเป็นจริงไก่ใช้เวลาเท่าเดิมในการกินน้ำ ไม่ว่าแรงดันจะสูงหรือต่ำ การลดการกินน้ำจะลดการกินอาหารด้วย ซึ่งจะมีผลต่อน้ำหนักตัว และตัวเลขผลผลิตตามมา

การปรับระดับแรงดันน้ำให้เหมาะสม แนะนำให้ตรวจสภาพพื้นใต้ไลน์น้ำ หากพื้นแฉะมากหมายถึงแรงดันน้ำทีี่มากเกินไป จนเกินที่ไก่จะกินได้ ส่วนพื้นแห้งสนิทบอกถึงไก่อาจจะไม่ได้กินน้ำหรือขาดน้ำ เนื่องมาจากแรงดันน้ำที่ต่ำเกินไป

ความสูงของระดับนิปเปิ้ล

ความสูงของระดับนิปเปิ้ลที่เหมาะสม จะช่วยให้ไก่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ซึ่งความสูงควรอยู่เหนือตาไก่เล็กน้อย และทำมุม 45 องศากับตัวไก่ การจัดการน้ำที่ไม่ดี จะทำให้ลูกไก่ตาย แตกไซส์ หรือผลผลิตไม่ดี แต่เนื่องจากระบบน้ำในโรงเรือน เป็นระบบปิด ทำให้ไม่สามารถตรวจคุณภาพน้ำที่ให้ไก่กินได้ จึงควรมีการสวอปตรวจเชื้อภายในท่อ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

เช็คลูกไก่

ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงให้สม่ำเสมอในทุกมิติ ได้แก่ แสง การเข้าถึงอาหาร การเข้าถึงน้ำ อุณหภูมิ ความชื้นสัมพันธ์ คุณภาพอากาศ ความหนาแน่นของการเลี้ยง เพื่อให้การพัฒนา ความอยากอาหาร ของลูกไก่ทุกตัวเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสองชั่วโมงแรกเมื่อลูกไก่มาถึงฟาร์ม ควรตรวจการกระจายตัว การเคลื่อนไหว และพฤติกรรมทุกอย่างของลูกไก่เท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะมีโอกาสเหนี่ยวนำให้เกิดการแตกไซส์ตามมาได้

ที่มา Cobb Vantress

สนับสนุนโดย

วิตามินไก่ Starter HyD

วิตามินดี3 เมตาบอไลต์ ช่วยดูดซึมแคลเซียมในกระบวนการสร้างกระดูกที่แข็งแรง วิตามินซีสูง ช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

รายละเอียดเพิ่มเติม https://goo.gl/Mjd8Z7

หรือ แอดไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40kqc7136i

 

error: