ในภาวะที่แกลบหายาก ด้วยผลผลิตทางการเกษตรที่เป็นวัตถุดิบหลักออกมาน้อย และต้องแบ่งแกลบกับอุตสาหกรรมอื่นที่ต้องการใช้เหมือนกัน เช่น พลังงานทดแทน ทำให้แกลบมีความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นไปอีก ทำให้มีแนวโน้มราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทำให้มีความพยายามที่จะหาวัตถุดิบอื่นเพื่อมาทดแทนแกลบ ที่สามารถหาได้ในแต่ละท้องที่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าสำหรับประเทศไทย แกลบยังเป็นตัวเลือกหลักที่ใช้มากที่สุดอยู่ (อ่านบทความ เลือกวัสดุปูรอง เลี้ยงไก่ อย่างไรให้เหมาะสม) แต่ในต่างประเทศมีวิธีที่จะทำให้สามารถประหยัดแกลบได้ โดยการนำแกลบของรุ่นที่แล้วกลับมาใช้ใหม่ หรือเรียกว่าวิธี in-house pasteurization เป็นการนำความร้อนที่ได้จากระบวนการหมักมาใช้ในการฆ่าเชื้อ

มาดูวิธีการทำจากกรณีศึกษาต่างประเทศกัน ว่าใช้อย่างไรเผื่อเกษตรกรจะใช้เป็นแนวทางในการนำมาปรับใช้ในฟาร์มของตัวเองได้

วิธีการนำ แกลบ มาใช้ใหม่

  1. หลังจากจับไก่เรียบร้อยแล้ว ทำการไถสิ่งปูรองขึ้นเป็น 2 กอง ความสูง 1 เมตร กว้าง 2 เมตร ตามแนวยาวของโรงเรือน โดยให้มีความชื้นในประมาณ 50% หากสิ่งปูรองแห้งเกินไป ให้ฉีดน้ำเพิ่ม (ตามภาพ)
  2. ทำการปิดโรงเรือนเป็นเวลา 5-7 วัน โดยใน 1-2 วันแรก จะเกิดความร้อนขึ้นจากกระบวนการหมักของแก๊สแอมโมเนีย ซึ่งเราจะใช้ความร้อนที่ได้นี้ในการฆ่าเชื้อโรคในสิ่งปูรอง โดยอุณหภูมิเป้าหมายอยู่ที่ 131 องศาฟาเรนไฮต์ (55 องศาเซลเซียส) วัดที่แกนกลางของกองสิ่งปูรอง
  3. ทำการเปิดโรงเรือน เพื่อระบายแก๊สแอมโมเนียและความร้อนออก แล้วทำการเกลี่ยแกลบเพื่อเตรียมเลี้ยงไก่รุ่นต่อไปได้ทันที

วิธีนี้ในต่างประเทศใช้ในการฆ่าเชื้อในสิ่งปูรอง และช่วยลดต้นทุนค่าแกลบลงได้อีกด้วย แต่หากจะนำมาใช้ควรดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันเพลิงไหม้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ชมคลิปเต็ม การนำ แกลบ มาใช้ใหม่ ได้ที่นี่ คลิก

ที่มา LSU AgCenter

มิสทรัล ผงปรับสภาพพื้น ลดแก๊สแอมโมเนีย ที่เป็นปัญหาของกลิ่น โรคหวัด และฝ่าเท้าอักเสบของไก่

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

error: