ในการเลี้ยงไก่ปลอดยา ถือว่าเป็นการปรับวิธีการเลี้ยงของฟาร์มโดยสิ้นเชิง จากเดิมที่ใช้ยาเป็นโปรแกรม ถึงขนาดว่าหากรุ่นไหนไม่ได้ให้ยา จะรู้สึกเสียความมั่นใจในการเลี้ยงไปเลย แต่มาถึงในยุคปัจจุบันปัญหาเรื่องเชื้อดื้อยากำลังเป็นประเด็นที่มีการพูดถึงเป็นอย่างมาก การหาสิ่งที่จะมาทดแทนยาปฏิชีวนะ เป็นสิ่งที่หลายบริษัทให้ความสำคัญอยู่ในตอนนี้

มาดูกันว่าหากไม่ใช้ยา จะมีผลิตภัณฑ์กลุ่มไหนที่จะนำมาใช้ทดแทนยากันได้บ้าง

1. เอนไซม์

เอนไซม์ ช่วยในการย่อยสารอาหาร โดยเอนไซม์ที่จำเพาะจะไปจับกับวัตถุดิบแต่ละชนิด เพื่อให้ได้สารอาหารออกมา ซึ่งมีประโยชน์ในกรณีที่วัตถุดิบบางตัวร่างกายสัตว์ไม่สามารถย่อยสารอาหารไปใช้ได้ การเติมเอนไซม์จะมาช่วยในกระบวนการนี้ เอนไซม์ที่นำมาใช้บ่อยในสูตรอาหาร เช่น ไฟเตส

2. พรีไบโอติก

พรีไบโอติก เปรียบเสมือนอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้างกรดบิวทิริก ซึ่งจะเป็นผลดีต่อระบบทางเดินอาหาร ถึงแม้ว่าจะให้ผลการใช้จะไม่เท่ากับยาปฏิชีวนะ หรือสารกระตุ้นการเติบโต แต่พรีไบโอติกบางตัว เช่น mannan-oligosaccharides (MOS) ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้อาหาร และลดอัตราการตายได้

3. โปรไบโอติก

โปรไบโอติก คือจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ ที่เติมเข้าไปเพื่อปรับสมดุล และจำกัดแบคทีเรียก่อโรคไม่ให้ขยายตัว อธิบายให้เห็นภาพ คือ ทางเดินอาหารของสัตว์ มีทั้งแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ และแบคทีเรียที่ก่อโรคอยู่ในพื้นที่เดียวกัน หากมีแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์มาก ก็จะทำให้ส่วนของแบคทีเรียที่ก่อโทษลดน้อยลง ซึ่งแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ ก็จะสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยในการเจริญเติบโต และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้อาหารให้ดีขึ้น

4. กรดอินทรีย์

กรดอินทรีย์ เมื่อมีการใช้อย่างต่อเนื่องในขนาดที่เหมาะสม จะช่วยปรับสภาพน้ำให้เป็นกรดซึ่งจะช่วยให้แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์เจริญเติบโตได้ดี หรือฆ่าเชื้อในทางเดินอาหาร โดยการผสมในอัตราส่วนเข้มข้น กรดจะไปทำลายผนังเซลของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เชื้อโรคตายได้

5. สารสกัดจากธรรมชาติ

สารสกัดจากธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมสัตว์ปีกเป็นอย่างมาก มีสินค้าหลายตัวที่ให้ผลทดแทนการใช้ยาในการแก้ปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ ได้ค่อนข้างดี เช่น กลิ่นน้ำมันหอมระเหยช่วยระบบทางเดินหายใจ สารสกัดช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน สารสกัดช่วยในการหลั่งน้ำย่อย หรือแม้แต่สารสกัดช่วยกำจัดไวรัสก็มีให้เห็น ซึ่งการเลือกใช้ก็แล้วแต่สถานการณ์สุขภาพสัตว์ของแต่ละฟาร์มเอง

สนับสนุนโดย แซงโกรวิท ดับบลิวเอส ลำไส้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

สารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยปรับสภาพลำไส้ ลดการอักเสบ และแบคทีเรียก่อโรคในทางเดินอาหาร ปลอดภัย ไม่มีระยะหยุดยา

ผลิตภัณฑ์จากบริษัท Phytobiotics ประเทศเยอรมนี

 

 

error: