บทความ

6 เทคนิค เลี้ยงไก่ให้อยู่สบาย ในช่วงอากาศร้อน

อากาศร้อน มีผลต่อตัวเลขผลผลิตฟาร์ม โดยเฉพาะการกินได้ และอัตราการเจริญเติบโตต่อวัน อาหารที่ไก่กินเข้าไป จะให้พลังงาน ทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้น ไก่ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่มีต่อมเหงื่อ จะมีการตอบสนองเพื่อลดอุณหภูมิภายในร่างกายลงโดยการอ้าปากหายใจหอบ ปีกตก...

อ่านเพิ่มเติม

วิตามินไก่ แต่ละตัวสำคัญอย่างไร ต่อผลผลิตฟาร์ม

วิตามินไก่ เป็นสารประกอบอินทรีย์ ที่ไก่ต้องการในปริมาณน้อย แต่มีความสำคัญสูง เพราะช่วยให้ระบบร่างกายทำงานเป็นปกติ การขาดวิตามินทำให้เกิดโรค และความผิดปกติของร่างกายได้หลายอย่าง วิตามินไก่ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ วิตามินละลายได้ในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ อี ดี และเค...

อ่านเพิ่มเติม

อาหารไก่ รู้จัก “ซูเปอร์ พรี-สตาร์ทเตอร์” สำหรับลูกไก่แรกเกิด

โดยปกติ อาหารไก่ จะแบ่งเป็น 3 เบอร์หลัก แต่บางแห่งเพิ่มอาหารไก่เล็ก สำหรับลูกไก่แรกเกิด ช่วง 3-5 วันแรก เข้ามา ที่ไม่เพียงจะช่วยให้ลูกไก่กินง่ายเท่านั้น แต่มีคุณค่าสารอาหารที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับไก่ช่วงนี้โดยเฉพาะ เรียกว่า ซูเปอร์ พรี-สตาร์ทเตอร์ ลูกไก่แรกเกิด...

อ่านเพิ่มเติม

5 ข้อง่ายๆ วิธีตรวจคุณภาพ ลูกไก่ เมื่อมาถึงฟาร์ม

ลูกไก่ วันแรก เป็นตัวเชื่อมระหว่างโรงฟัก กับฟาร์มไก่เนื้อ เพราะลูกไก่ คือผลผลิตสุดท้ายของโรงฟัก และเป็นวัตถุดิบตั้งต้นของฟาร์ม คุณภาพลูกไก่ สามารถคาดการณ์ผลผลิตรุ่นนั้นได้ อีกทั้งยังเป็นการประเมินคุณภาพของโรงฟัก ในส่วนของการกกไข่ การเก็บรักษา คุณภาพของไข่...

อ่านเพิ่มเติม

ไก่ขาอ่อน กับความสำคัญของ วิตามินดี3 และแคลเซียม

ในปัจจุบันไก่เนื้อได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้โตเร็ว ใช้เวลาเลี้ยงสั้น อัตราการแลกเนื้อดี เพื่อตอบสนองความต้องการให้ทันต่อผู้บริโภค แต่ภายใต้ร่างกายที่โตเร็ว โครงสร้างและกระดูกกลับพัฒนาตามไม่ทันเท่าที่ควรจะเป็น ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยคือ ไก่ขาอ่อน ช่วงโต...

อ่านเพิ่มเติม

ความอยากอาหาร (appetite) ในไก่เล็ก ปัจจัยสำคัญกำหนดความสำเร็จ

เลี้ยงไก่ ความอยากอาหาร ในไก่เล็ก เลี้ยงไก่ การพัฒนาความอยากอาหาร เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ในลูกไก่อายุ 72-96 ชั่วโมงแรก ลูกไก่ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ สำหรับนำไปใช้ในระบบต่างๆ ของร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบโครงสร้างกระดูก...

อ่านเพิ่มเติม

ไก่ปลอดยา ไม่ใช้ยา แล้วจะให้ใช้อะไร!?

ในการเลี้ยงไก่ปลอดยา ถือว่าเป็นการปรับวิธีการเลี้ยงของฟาร์มโดยสิ้นเชิง จากเดิมที่ใช้ยาเป็นโปรแกรม ถึงขนาดว่าหากรุ่นไหนไม่ได้ให้ยา จะรู้สึกเสียความมั่นใจในการเลี้ยงไปเลย แต่มาถึงในยุคปัจจุบันปัญหาเรื่องเชื้อดื้อยากำลังเป็นประเด็นที่มีการพูดถึงเป็นอย่างมาก...

อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งต้องรู้ ก่อนเลี้ยง ไก่ปลอดยา

ไก่ปลอดยา เป็นกระแสที่มีการพูดถึงมากขึ้น หลายบริษัทได้เริ่มมีการทดลองเลี้ยงไก่ปลอดยากันแล้ว เพราะถือเป็นตลาดใหม่ที่แนวโน้มผู้บริโภคมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแต่เดิมการเลี้ยงไก่มีการใช้ยาผสมในอาหารเพื่อใช้เป็นตัวเสริมการเติบโต (growth promotor)...

อ่านเพิ่มเติม

6 ปัจจัย! กระตุ้นการกิน ไก่เนื้อ

การกินได้ของไก่ ถือเป็นตัวชี้วัดสุขภาพได้ทางหนึ่ง ไก่ป่วยมีแนวโน้มที่การกินได้จะลดลง อีกทั้งนักโภชนาการสัตว์ก็ได้มีการคำนวนคุณค่าทางอาหารที่ไก่ควรได้รับโดยอิงจากสภาวะปกติ เมื่อไก่ได้รับอาหารครบตามจำนวน แต่ในทางปฏิบัติไม่ได้เป็นอย่างนั้น...

อ่านเพิ่มเติม

“ไก่โตช้า” เทรนด์ใหม่! เมื่อผู้บริโภคอยากได้ไก่มากกว่า “อาหาร”

ไก่โตช้า เป็นกระแสที่เริ่มพูดถึงกันมากในฝั่งยุโรป เมื่อผู้บริโภคต้องการไก่ไม่ใช่แค่นำมาเป็นอาหาร แต่ต้องได้มาโดยให้เป็นไปตามหลัก Animal Welfare มากที่สุดด้วย ย้อนหลังไปสักประมาณ 20 ปี อุตสาหกรรมไก่มีความพยายามที่จะพัฒนาสายพันธุ์ อาหาร การจัดการ...

อ่านเพิ่มเติม